Cách làm tinh dầu bưởi nguyên chất tại nhà


Cách làm tinh dầu bưởi nguyên chất tại nhà như thế nào? - Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp để tự mình sản xuất tinh dầu bưởi tại nhà thì bạn có thể thử tham khảo qua phương pháp sau đây. Chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn một cách làm tinh dầu bưởi nguyên chất tại nhà cực kì đơn giản nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt không thua kém bất cứ loại tinh dầu bưởi nào được bán ngoài thị trường.

Cách làm tinh dầu bưởi nguyên chất tại nhà qua hai bước

Bước chuẩn bị dụng cụ và sơ chế vỏ bưởi

Cách làm tinh dầu bưởi nguyên chất tại nhà

Những dụng cụ bạn cần chuẩn bị gồm: một chiếc nồi cỡ lớn có chất liệu bằng thủy tinh là tốt nhất, một chiếc chén để đựng tinh dầu, một bếp đun có thể duy trì lửa đều và liên tục, một lượng đá lạnh để đặt trên bề mặt nắp nồi liên tục trong quá trình sử dụng.

Đây đều là những vật dụng đơn giản và hầu như đều có ở mỗi nhà, từng đó là đã đủ để chúng ta có thể tự làm tinh dầu bưởi nguyên chất rồi đấy.

Bây giờ, chúng ta sẽ bước vào công đoạn sơ chế nguồn nguyên liệu vỏ bưởi. Đây là một trong những bí quyết giúp đạt được hàm lượng tinh dầu cao hơn sau quá trình chưng cất. Bởi nếu không sơ chế, chúng ta vẫn có thể thực hiện như bình thường nhưng thông thường thì không thể chưng cất được tối đa lượng dầu.

Đầu tiên, các bạn cần lọc sẵn phần vỏ xanh của vỏ bưởi đem rửa sạch (chúng ta chỉ sử dụng phần vỏ này). Dùng dao có lưỡi thật mỏng cắt nhẹ nhàng vài đường mỏng trên vỏ bưởi và đem phơi ngoài nắng trong hai giờ đồng hồ.

Lưu ý: khi phơi cần đảm bảo đặt vỏ bưởi ở nơi tránh được khói và bụi bẩn để đảm bảo tinh dầu bưởi có thể nguyên chất 100%.

Bước thực hiện chính

Cách làm tinh dầu bưởi nguyên chất tại nhà

Bước này còn đơn giản hơn rất nhiều so với khi chuẩn bị. Bởi vì chúng ta chỉ việc xếp đều vỏ bưởi vào bên trong nồi và chừa một khoảng không ở giữa để đặt chén đựng tinh dầu vào trong.

Lưu ý: không đặt chén đựng xuống đáy mà phải tìm cách để miệng chén gần sát với nắp nồi. Để làm được điều này, bạn có thể dùng một vật nặng kê ở dưới hoặc dùng chính những vỏ bưởi tạo ra.

Bây giờ chúng ta chỉ việc đổ nước ngập hết phần vỏ (đến nửa chén đựng là tốt nhất), sau đó đậy thật kín nắp và bắt đầu đun sôi nước bên trong với mức lửa nhỏ và đều.

Và một điều quan trọng nhất chính là việc rải đều một lượng đá lạnh đủ để phủ kín nắp nồi. Kiểm tra thường xuyên và thay đá kịp thời khi đá gần tan hết để tránh gián đoạn. Đun tới khi nước cạn là chúng ta thu được toàn bộ tinh dầu bưởi.