Làm tinh dầu bưởi như thế nào là đúng cách?


Làm tinh dầu bưởi như thế nào? - Bài viết hướng dẫn về phương pháp làm tinh dầu bưởi vô cùng đơn giản tại nhà. Chỉ với 3 dụng cụ mà mọi gia đình đêu có gồm: xoong (nồi), bếp đun, chén. Chúng ta đã có thể tự làm ra được tinh dầu bưởi với chất lượng khá tốt. Không thua kém bất cứ sản phẩm tinh dầu bưởi nào được cung cấp ngoài thị trường.

Nội dung bài viết:


√ Làm tinh dầu bưởi như thế nào?

√ Quá trình diễn ra khi chưng cất tinh dầu bưởi.

Làm tinh dầu bưởi như thế nào

Làm tinh dầu bưởi như thế nào?


Trước hết, chúng ta vẫn cần chuẩn bị khoảng 2 - 4kg vỏ bưởi tươi. Bạn có thể sử dụng bất cứ loại vỏ bưởi nào. Bởi thành phần của vỏ bưởi của các loại giống khác nhau đều tương tự nhau.

Và cần lưu ý, vỏ bưởi phải giữ được hình dạng mảng lớn tùy theo kích cỡ của xoong (nồi) đã chuẩn bị. Cần lọc bỏ hoàn toàn phần cùi trắng bên trong, chỉ giữ lại lớp vỏ xanh có chứa chất dầu.

Thực hiện chưng cất tinh dầu bưởi


Đầu tiên, chúng ta cần xếp vỏ bưởi vào bên trong xoong (nồi) một cách ngay ngắn. Bạn có thể xếp lượng vỏ bưởi càng nhiều càng tốt. Giúp chúng ta thu được tối đa số lượng tinh dầu bưởi trong mỗi lần thực hiện.

Lưu ý khi xếp vỏ bưởi, cần đặt một vài lớp bên dưới đáy nồi. Sau đó xếp vòng phần vỏ bưởi còn lại xung quanh thân nồi. Để chừa lại một khoảng trống ở chính giữa để có thể đặt được vật đựng vào trong.

Sau khi đã chuẩn bị xong, chúng ta đổ từ từ nước vào bên trong xoong (nồi). Tránh để nước lọt vào bên trong chiếc chén sử dụng để làm vật đựng. Và chỉ đổ lượng nước chiếm khoảng 2/3 thể tích nồi. Để cho nước đủ ngập toàn bộ phần vỏ bưởi, nhưng không lọt vào được vật đựng khi nước sôi.

Quá trình diễn ra khi chưng cất tinh dầu bưởi


Khi chúng ta đun sôi nước bên trong xoong (nồi). Vỏ bưởi sẽ gặp nóng mà nở ra khiến lượng chất dầu bên trong tiết ra. Và chúng sẽ nổi lên trên bề mặt của nước. Lúc này, chất dầu sẽ tiếp tục bị hơi nóng khiến bay hơi lên trên cao.

Khi gặp nắp nồi sẽ đọng lại thành giọt. Và điểm quan trọng nhất chính là cần làm lạnh phần nắp nồi. Như vậy mới khiến tinh dầu bưởi có thể tập trung thành giọt lớn và rơi vào vật đựng.

Để làm lạnh nắp nồi, bạn có thể lựa chọn phương pháp sử dụng đá lạnh rải lên bên trên. Đun liên tục trong khoảng 30 phút, chúng ta sẽ thu được toàn bộ phần tinh dầu bưởi chứa trong vật đựng được đặt vào chính giữa nồi từ ban đầu.

Xem thêm về: Lotion tinh dầu bưởi