Chưng cất tinh dầu bưởi như thế nào?


Mặc dù giá tinh dầu bưởi khá rẻ, nhưng hiện nay xuất hiện khá nhiều sản phẩm kém chất lượng. Điều đó khiến cho đa số những người ưa thích sử dụng tinh dầu bưởi đều lựa chọn cách giải pháp tự chưng cất tinh dầu bưởi ngay tại nhà.

Để thực hiện điều này không hề khó, nhưng với phương pháp chưng cất tại nhà. Chúng ta chỉ có thể tạo ra với số lượng ít trong mỗi lần. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc về mục đích sử dụng để lựa chọn phương pháp thích hợp nhất.

Sau đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cụ thể về cách chưng cất tinh dầu nhé.

Chưng cất tinh dầu bưởi như thế nào

Cách chưng cất tinh dầu bưởi tại nhà

Phương pháp chưng cất tinh dầu bưởi tại nhà khá đơn giản với những dụng cụ sau:

1 chiếc nồi để nấu vỏ bưởi, 1 vật đựng được đặt vào giữa nồi dùng để đựng tinh dầu bưởi thu được, đá lạnh.

Chỉ với những vật dụng hết sức đơn giản và hầu như đều có của mỗi nhà như thế này. Chúng ta hoàn toàn có thể chưng cất được khoảng 10 - 50ml tinh dầu bưởi nguyên chất trong một lần nấu.

Cách thực hiện

Đầu tiên, các bạn cần lưu ý thật kĩ rằng chúng ta cần duy trì lửa liên tục trong khoảng 1 - 2 giờ đồng hồ, tùy vào số lượng tinh dầu bưởi cần nấu. Chính vì vây, nên sử dụng bếp than để giảm chi phí hoặc kiểm tra nguồn nguyên liệu đốt đã đầy đủ. Nếu trong quá trình chưng cất, độ mạnh yếu của lửa bị thay đổi hoặc tắt lửa sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến số lượng thành phẩm thu được.

Bước 1: lọc vỏ bưởi thành từng miếng lớn có kích cỡ vừa thân nồi. Và lưu ý, chúng ta chỉ sử dụng phần vỏ xanh và bỏ đi phần cùi trắng bên trong mới có thể thu được lượng tinh dầu bưởi nhiều nhất.

Đặt vật đựng thật chắc chắn vào giữa nồi, sau đó quấn vỏ bưởi thành vòng tròn sắp đều xung quanh vật đựng. Tiếp theo, đổ nước sạch vào ngập vừa đủ toàn bộ lượng vỏ bưởi là thích hợp. Chúng ta có thể sử dụng nước uống bình thường hoặc những chai nước suối để tránh cặn và bụi bẩn.

Bước 2: đun lửa lớn đến khi nước gần sôi thì bắt đầu đậy thật chặt nắp nồi. Sử dụng một miếng vải mỏng đã thấm nước đặt lót lên bên trên nắp nồi và rải đều đá lạnh lên bên trên kín bề mặt nắp nồi.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành khâu thực hiện chưng cất tinh dầu. Bây giờ, chỉ cần vặn lửa về cỡ nhỏ và chờ đợi vỏ bưởi được đun nóng sẽ khiến chất dầu bên trong tiết ra ngoài. Gặp nóng sẽ khiến chất dầu bốc hơi lên cao và đọng lại bề mặt bên trong của nắp. Khi gặp khí lạnh từ bên ngoài của đá sẽ làm cho lượng hơi nước bốc lên tự động ngưng tụ thành những giọt lớn và rơi vào vật đựng đã đặt sẵn.

Chúng ta sẽ chờ đến khi lượng nước trong nồi cạn là đã hoàn thành quá trình chưng cất tinh dầu bưởi. Lúc này, chỉ cần cho toàn bộ lượng thành phẩm thu được vào lọ đựng bằng thủy tinh để lưu giữ và sử dụng dần.

Lưu ý: cần liên tục để ý trong quá trình chưng cất, tránh tình trạng hết đá lạnh sẽ khiến tinh dầu bưởi không thể ngưng tụ kịp thời và rơi lại xuống bên dưới. Như vậy sẽ khiến lượng tinh dầu bưởi thu được giảm đi rất nhiều. Ngoài ra, chúng ta cũng không nên đun đến khi nước cạn hoàn toàn mà chỉ cần gần cạn là dừng lại.


Xem thêm chuyên mục: Chia sẽ